Trái cây là thức ăn bổ dưỡng cung cấp nhiều vitamin, chất dinh dưỡng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, rạng rỡ. Nếu bạn muốn thưởng thức trái cây ngon, tươi mát nhất, bạn có thể mua trái cây sống và tự ủ chúng tại nhà. Nhưng làm thế nào để làm trái cây chín nhanh và đồng đều nhất, bạn đã biết chưa? Nếu chưa,hãy cùng với Eogas tìm hiểu ngay nhé!
Dùng ethylene để làm trái cây chín nhanh và đồng đều
Đây là cách phổ biến nhanh để làm trái cây chín nhanh và đồng đều. Chỉ cần một lượng rất nhỏ khí ethylene, khoảng 1/1.000.000 trong không khí cũng đủ khiến một số loại trái cây như mãng cầu, chuối, hồng xiêm dễ chín. Vậy thực chất ethylene là gì?
Ethylene – C2H4 – một dạng hormon thực vật ở thể khí tham gia vào vào trình làm chín trái cây tự nhiên. Nó được hình thành ngay từ bên trong cây đảm nhiệm sự già hóa, vì vậy sẽ gây rụng lá, hoa, quả và giúp trái cây chín.
Cơ chế làm chín trái cây của ethylene
Mỗi loại trái cây đều có sự hô hấp khác nhau. Nếu hô hấp càng mạnh, lượng khí etylen sử dụng càng thấp. Hơn nữa, bạn cũng có thể dùng một quả chín giúp đẩy nhanh quá trình để làm trái cây chín nhanh và đồng đều.
Hiện nay, người ta còn dùng đến máy ủ chín trái cây. Tùy theo những loại trái cây khác nhau mà hỗn hợp khí etilen đưa vào trong máy cho thích hợp với nhiệt độ tương thích.
Thông thường, nhiệt độ để làm trái cây chín thường xảy ra ở mức 25 độ C. Tuy nhiên, cần phải làm thêm thí nghiệm để xác định loại trái cây nào chín với chất lượng, mẫu mã tốt nhất.
Để dễ dàng hơn trong quá trình vận chuyển về siêu thị, mới đây, giáo sư Bhesh Bhandari cùng các cộng sự tại trường đại học Queensland (Úc) đã nghiên cứu chuyển khí etilen sang dạng bột.
Dùng 40g bột C2H4 phun hoặc bôi lên trái cây sẽ đủ làm chín khoảng 20 tấn xoài. Bằng cách sử dụng etylen dạng bột sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí. Mặc dù vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi dùng nó. Bởi vì lượng bột etilen dư thừa sẽ ảnh hưởng hệ thần kinh, làm xót mắt, da và ảnh hưởng đến phổi
Sử dụng ethephon
Bạn có biết ethephon là gì không? Đây là một tiền chất của etilen thuộc nhóm hóa chất điều hòa sinh trưởng của thực vật. Tên viết tắt là CEPA hoặc ACEP và tên hóa học: Chloroethyl phosphonic acid
Tùy theo các hãng sản xuất khác nhau mà ethephon lại có những tên thương mại khác nhau. Chẳng hạn như Ethrel, Bromeflor, Arvest,… Nó tồn tại ở dạng lỏng từ không màu đến màu hổ phách nhạt và dễ dàng tan trong nước
Ethephon khi kết hợp với nước trong thực vật sẽ chuyển hóa thành khí etilen để trái cây chín nhanh và đồng đều nhất. Đặc biệt là còn kích thích mủ cao su sản sinh
Hiện nay, việc dùng ethephon để làm chín trái cây được ứng dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia như Mỹ, Ý, Chile, Canada như một loại chất làm chín trái cây hợp pháp
Dùng đất đèn để làm trái cây chín nhanh và đồng đều
Đất đèn CaC2 hay khí đèn được nhiều người nông dân phát hiện và áp dụng để làm trái cây chín nhanh và đồng đều. Khi CaC2 gặp nước sinh ra khí acetylen (C2H2) giúp trái cây nhanh chín hơn
Đất đèn có độc không và có ảnh hưởng tới sức khỏe không? Tuy nhiên, đất đèn lại chứa nhiều chất độc như Arsenic, phosphorus có mùi khó chịu và dễ gây ra cháy nổ. Đất đèn cũng gây hại cho sức khỏe như ảnh hưởng xấu đến thần kinh, gây nhức đầu, chóng mặt,….
Chính vì vậy không nên lạm dụng vào đất đèn. Hãy đọc kỹ cách sử dụng, liều lượng và nơi mua đất đèn ở đâu uy tín, chất lượng bạn nhé
Phương pháp làm chín trái cây an toàn, không dùng hóa chất
Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn nên ưu tiên sử dụng các phương pháp không hóa chất để ủ chín trái cây. Dưới đây là một số cách phổ biến:
Dựa vào nhiệt độ để làm trái cây chín nhanh và đồng đều
Mức nhiệt độ tốt nhất để để làm trái cây chín nhanh và đồng đều là từ 40-55 độ C với độ ẩm từ 85-90%. Từ ngàn xưa, ông bà ta đã dùng cách này để ủ trái cây. Có thể đặt chúng gần bếp ăn, ủ trong lò kín,… để trái cây chín đều và ngon
Dùng khí oxy để ủ trái cây
Với phương pháp này sẽ làm tăng hô hấp cho các loại trái cây và thúc đẩy nhanh quá trình chín. Thực tế khí được xử lý bằng Oxy ở nồng độ từ 50-70% thì trái cây chín nhanh gấp 3 lần so với thông thường
Dùng trái cây đã chín để mồi
Tận dụng lượng etilen tự nhiên từ các loại trái đã chín ủ chung với trái gần chín thì etilen do trái cây chín sinh ra sẽ làm cho các trái khác chín đều và nhanh hơn
Sử dụng túi giấy hoặc túi nilon
Bởi vì khả năng sản sinh ra etilen giúp trái cây tự chí. Nếu muốn trái cây chín nhanh hơn thì bạn nên tăng thêm lượng khí etilen. Chính vì thế, dùng túi nilon hoặc túi giấy bọc trái cây và buộc lại sẽ khiến lượng khí etilen thoát ra ngoài ít. Lượng etilen bên trong túi nhiều sẽ thúc đẩy trái cây chín nhanh hơn
Dùng vải bông để làm trái cây chín nhanh và đồng đều
Tương tự như túi nilon hoặc túi giấy, vải bông có công dụng tương tự để làm trái cây chín nhanh và đồng đều. Bạn có thể tự làm ở nhà, sau 2-3 ngày, hoa quả sẽ chín đều và giữ được mùi vị ngon ngọt.
Ủ trái cây trong thùng gạo để làm trái cây chín nhanh và đồng đều
Phương pháp dân gian này rất quen thuộc để làm trái cây chín nhanh và đồng đều mà chắc chắn ai cũng biết. Bạn chỉ cần đem trái cây sống vùi sâu vào trong thùng gạo và chờ đợi thành quả nhé. Đảm bảo bằng cách này, trái cây sẽ chín nhanh hơn so với các phương pháp trên. Vì thùng gạo giữ khí etilen tốt hơn so với túi hay vải bông…
Những phương pháp trên được vận dụng như cách ủ na nhanh chín, cách ủ mãng cầu xiêm nhanh chín. Hoặc cách dú xoài, cách dấm xoài nhanh chín,...
Ứng dụng phương pháp để làm trái cây chín nhanh và đồng đều
Vừa rồi, Eogas đã giới thiệu cho bạn đầy đủ các cách để làm trái cây chín nhanh và đồng đều. Tuy nhiên, với mỗi loại trái cây khác nhau thì cần có phương pháp thích hợp để tăng hiệu quả và năng suất. Dưới đây là một số ví dụ để làm trái cây chín nhanh và đồng đều nhé!
Cách làm đu đủ chín nhanh
Đu đủ là loại trái cây bổ dưỡng cung cấp nhiều vitamin A,C,E, Kali, chất xơ. Đu đủ chín còn có công dụng điều trị giun đũa, các bệnh ngoài da, đặc biệt là các vết loét.
Vậy làm thế nào để đu đủ nhanh chín? Cách làm đu đủ nhanh chín, cách dấm đu đủ nhanh chín:
Đối với trái đu đủ kích thước to, dài, bạn nên dùng phương pháp trái cây mồi. Bạn có thể dùng táo hoặc chuối chín. 2 loại trái cây này giải phóng ra nhiều etilen hơn các loại trái cây chín khác. Bạn chỉ cần đặt táo, chuối chín gần đu đủ và để qua đêm nhé
Cách bảo quản đu đủ chín
Đu đủ sau khi chín sẽ nhanh chóng chuyển sang dạng sệt, nẫu nếu bạn không bảo quản đúng cách. Cách tốt nhất là hãy để nguyên vỏ khi quả chín. Hoặc cho đu đủ chín vào túi nhựa và bỏ trong tủ lạnh để làm chậm quá trình chín.
Với đu đủ đã được cắt, cần phải bỏ vô hộp hoặc túi đông chịu lực và để đông lạnh.
Cách làm chuối nhanh chín nhất
Để để làm trái cây chín nhanh và đồng đều và ủ chuối nhanh chín, chúng ta có thể áp dụng nhiều phương pháp để làm trái cây chín nhanh và đồng đều.
Đầu tiên, cách ủ chuối nhanh chín bằng túi giấy. Hãy chuẩn bị một túi giấy kèm với những loại trái cây đã chín như táo, lê, cà chua. Sau đó đặt tất cả các loại trái cây vào chung với nhau. Bạn nên để nơi ấm áp, nhờ đó lượng etilen sản sinh ra cũng nhiều hơn khiến chuối chín nhanh hơn. Bằng cách dấm chuối như vậy, thành quả sẽ rất ngon đó nhé!
Cách dú chuối mau chín bằng lò nướng. Cách này phù hợp nhất với những trái chuối dần ngả vàng và khi nướng lên sẽ rất ngon. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn nên canh chỉnh nhiệt độ cho hợp lý. Nếu bạn muốn nướng chuối để làm bánh, sinh tố thì nướng trong 1 tiếng. Nếu ăn liền thì chỉ cần nướng trong 20 phút. Để làm trái cây chín nhanh và đồng đều, bạn có thể áp dụng phương thức trên.
Cách làm cho chuối mau chín bằng hương
Bạn hãy xếp khoảng 4-5 nải chuối vào một cái nồi lớn. Chuẩn bị thêm một cùi chuối để có thể cắm hương vào. Sau đó đốt hương và tiến hành ủ chuối. Với cách ủ chuối mau chín này chỉ có ủ với số lượng ít. Bởi vì nếu quá nhiều thì lượng hương dùng nhiều sẽ ám mùi lên chuối.
Làm sao để sầu riêng nhanh chín
Sầu riêng là loại trái cây yêu thích của nhiều người. Trong trường hợp sầu riêng chưa chín nhưng đợi nó chín thì quá lâu? Vậy có cách làm sầu riêng nhanh chín, để làm trái cây chín nhanh và đồng đều không? Câu trả lời là có.
Cách ủ sầu riêng mau chín trong thùng gạo, đem đi phơi nắng, bằng hương, tro trấu, vải khăn bông, túi giấy,… đều được áp dụng và đem lại hiệu quả cao.
Sầu riêng chưa chín đã bổ phải làm sao? Trong trường hợp đó bạn nên đem những múi sầu riêng chưa được khui ra đến nơi thoáng mát. Nếu đó là sầu riêng đã già, thì sau vài ngày, múi sầu sẽ chín ngay. Đặc biệt lưu ý là không được bọc túi nilon vì sẽ khiến sầu riêng nhanh hư đó nhé!
Còn đối với sầu riêng non, cháy múi thì nó sẽ không thể chín được hoặc nếu có thì mùi vị sẽ không được ngon.
Cách dú bơ nhanh chín để làm trái cây chín nhanh và đồng đều
Bên cạnh những cách ủ bơ chín, cách giấm bơ như trên, bạn có thể dùng cách ủ bơ mau chín với một chậu nước. Sau đó cho bơ vào ngâm trong khoảng 20 phút, những ngày sau đó giảm đi 3-5 phút. Sau khi ngâm, hãy lấy bơ ra và để ráo nước, dùng khăn ẩm phủ lên. Nhờ cách dú bơ mau chín này sẽ giúp bơ chín từ từ và không bị héo. Để làm trái cây chín nhanh và đồng đều
Trên đây, Eogas đã giới thiệu những phương pháp để làm trái cây chín nhanh và đồng đều. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn! Hãy làm thử và bình luận cho chúng tôi biết với nhé!
Về Eogas
Eogas chuyên sản xuất và cung cấp các dịch vụ về ngành khí:
- Các sản phẩm khí công nghiệp, khí y tế, khí hiệu chuẩn
- Các sản phẩm bình khí như bình khí SF6, bình khí Heli
- Các dịch vụ nạp bình khí: nạp bình khí nito cho bình tích áp,…
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm khí đều đảm bảo uy tín chất lượng 100% tiêu chuẩn. Hơn nữa, giá thành lại hợp lý so với giá cả thị trường.
Nếu quý khách có nhu cầu mua hàng, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:
Thông tin liên hệ:
Công ty TNHH Eogas
Địa chỉ: Số 15, Khối phố Nguyên Khê, Xã Nguyên Khê, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội.
Điện thoại: 0243 204. 7019/ 0888.693.336
Email: admin@eogas.vn.
Facebook: Công ty TNHH Eogas
Xem thêm: a